Để có một ly cà phê thơm ngon đậm vị, phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong đó có giai đoạn rang, xay và pha thành thức uống.

Điểm đặc biệt của hạt cà phê chính là hương thơm và vị đắng. Nên để có những hậu vị tiềm ẩn này cà phê phải được rang lên. Và rang như thế nào để đúng chuẩn vị? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải rang hạt cà phê?

Rang cà phê là quá trình tác động bằng nhiệt độ để làm thay đổi đặc tính hóa học của hạt cà phê. Hạt cà phê khi được rang sẽ liên tục bốc hơi nước, teo nhỏ lại sau đó nở ra và đạt ngưỡng thể tích tối đa tại mức nhiệt độ 240 - 250 độ C. Hạt cà phê khi được rang sẽ tỏa ra hương thơm đặc trưng, hạt sẽ trở nên giòn, xốp và rất dễ xay. Như vậy lý do để rang hạt cà phê để có những đặc trưng như: mùi thơm, vị đắng, vị béo được phát ra đồng thời giúp cho hạt xốp, mềm để dễ xay thành bột.

Nghệ thuật rang gia công cà phê cho quán

Rang cà phê là một nghệ thuật, sao cho vừa phải, đẹp mắt. Bên cạnh đó, rang xay gia công vừa đảm bảo uy tín, an toàn cho người tiêu dùng.

Nghệ thuật rang cà phê

Khi rang các loại ngũ cốc như: đậu xanh, đậu phộng, gạo,…để chúng đã chín hay chưa thì quan tâm đến màu sắc. Tuy nhiên với hạt cà phê bạn sẽ không thể dùng sự chuyển màu để đánh giá chúng chín hay chưa mà sẽ dùng để đánh giá đã đạt đến mức hoàn hảo về chất lượng.

Nghệ thuật rang gia công cà phê cho quán

Trong quá trình rang, hạt cà phê sẽ liên tục trải qua những thay đổi về màu sắc và chúng sẽ đạt khi có màu nâu đậm. Chỉ có những người giàu kinh nghiệm rang xay cà phê nguyên chất mới đọc được sự thay đổi màu sắc của hạt cà phê thể hiện điều gì? Màu sắc của hạt cà phê có thể khác nhau nếu chỉ chênh lệch vài giây. Bạn có thể dựa vào màu sắc của hạt cà phê để đánh giá về chất lượng của chúng, cụ thể như sau:

- Cà phê rang màu nâu nhạt: Hàm lượng cafein ít, không có dầu xuất hiện trên bề mặt.

- Cà phê rang màu nâu trung: Hương vị mạnh mẽ, bề mặt không dầu bóng.

- Cà phê rang nâu trung bình tối: Hương vị phong phú, có một số dầu trên bề mặt và có một dư vị đắng nhẹ.

- Cà phê có màu nâu đậm: Hương vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng, độ chua ít đi, bề mặt bóng dầu. Khi cà phê có màu nâu đậm không nên tiếp tục rang vì sẽ cháy thành than.

Những yêu cầu khi rang hạt cà phê

- Hạt cà phê phải được rang ở nhiệt độ 185 độ C - 280 độ C ( nhiệt độ gia nhiệt bên ngoài).

- Các hạt cà phê phải chuyển động liên tục, tránh việc cà phê bị cháy xém và không đồng đều.

- Sau khi rang xong cà phê phải được làm nguội để tránh hạt cà phê vẫn trong tình trạng tự rang và tiếp tục đi đến điểm rang không mong muốn. Vì khi hết rang, còn nóng thì lưu lượng nhiệt trong hạt vẫn còn, sẽ dẫn đến việc cà phê tự mình giữ nhiệt đến điểm rang mới.

- Cẩn thận dòng khí lưu nhanh trao đổi khí với bên ngoài nhằm xử lý khói xuất hiện trong quá trình rang.

- Thời gian rang là yếu tố quan trọng cần chú ý để mẻ rang giữ hương vị mong muốn.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã biết lý do tại vì sao phải rang cà phê gia công rồi. Không dễ gì để có thể rang được những hạt cà phê đạt tiêu chuẩn, hoàn hảo về màu sắc cũng như chất lượng. Chính vì vậy khi có nhu cầu sử dụng, khách hàng nên liên hệ với những nơi gia công chuyên nghiệp nhận rang xay cà phê giá cả phải chăng, để có được sản phẩm hạt cà phê rang thơm ngon tuyệt vời