Cà phê bột là sản phẩm mà chúng ta vẫn thường hay dùng mỗi ngày để pha chế nên những tách cà phê thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng để có được một sản phẩm như thế không hề đơn giản mà phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp.

Có thể kể đến như phân loại, rang cà phê, làm nguội và xay thành phẩm. Nếu bạn là một người đam mê với thứ thức uống mạnh mẽ này thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu thêm nhiều thông tin về quá trình tạo nên một tách cà phê.

Phân loại hạt cafe rang xay

Đầu tiên là phân loại hạt cà phê theo phương pháp chế biến. Hiện nay, hạt cà phê được chế biến theo hai phương pháp chủ yếu là chế biến khô và chế biến ướt. Tuy phân loại kích cỡ hạt theo sàn là tương đương nhau nhưng xét theo các tiêu chuẩn khác thì quy trình chế biến ướt cao vượt trội hơn hẳn. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Quy trình chế biến khô

Quả cà phê sau khi thu hoạch không đi xát tươi mà được phơi khô cho đến khi độ ẩm xuống còn 12-13%. Thông thường để phơi khô một mẻ cà phê mất 25-30 ngày. Sau đó, trái cà phê sau khi phơi khô sẽ được xát bằng máy xát khô để loại bỏ vỏ ngoài, vỏ trấu khô và cho ra cà phê nhân thành phẩm. Tất cả đều được gói gọn trong các bước sau đây:

> Thu hoạch cà phê chín

> Loại bỏ tạp chất

> Phơi khô hoặc sấy bằng máy

> Bảo quản cẩn thận

Quy trình chế biến ướt

Phương pháp chế biến ướt có sự phức tạp hơn so với chế biến khô, thường được áp dụng dành cho cà phê Arabica. Đặc điểm chính của quy trình chế biến ướt là phần thịt giữa hạt và vỏ cà phê được loại bỏ trước khi làm khô.

Điểm phức tạp và khác biệt lớn nhất là phương pháp này đòi hỏi trang bị máy móc chuyên dụng cũng như tiêu hao một số lượng nước đáng kể. Do đó, cần phải có quy trình xử lý hợp lý đảm bảo.

Khi thực hiện đúng cách, phương pháp này sẽ giúp đảm bảo những phẩm chất nội tại của hạt cà phê, cho ra sản phẩm nhân có màu sắc và chất lượng đồng nhất. Quy trình chế biến ướt gồm các bước như sau:

- Làm sạch tạp chất

- Xát vỏ, loại bỏ thịt và chất nhầy bằng máy xát

- Lên men hạt cà phê

- Sấy khô

- Lưu trữ, bảo quản

Dù bằng bất kỳ phương pháp nào thì mục đích của việc phân loại hạt cà phê vẫn là loại bỏ những hạt đen, khuyết tật, mối mốc và không đạt tiêu chuẩn. Việc lựa chọn nguyên liệu tốt, đồng đều sẽ giúp chế biến dễ dàng hơn cũng như làm tăng chất lượng sản phẩm cà phê bột sau rang xay.

Hạt cà phê khi chưa rang có nhiều kích thước và nhiều loại khác nhau nên giá trị kinh tế theo đó cũng khác nhau. Người ta phân loại cà phê theo kích cỡ dựa trên các yếu tố như kích cỡ sàn, các tỉ lệ phần trăm như thành hình, hạt đen vỡ,  tạp chất, độ ẩm…

Công đoạn rang cà phê

Sau khi phân loại hạt xong, tiếp theo là một công đoạn rang cà phê. Đây cũng là công đoạn quan trọng và mang tính chất quyết định đến chất lượng của sản phẩm cà phê bột thành phẩm. Hạt cà phê cần được rang một cách tinh tế dưới bàn tay của những người thợ chuyên nghiệp để đảm bảo giữ được hương vị, màu sắc tươi ngon, hấp dẫn nhất.

Công đoạn làm nguội cà phê

Cà phê sau quá trình rang dưới nhiệt độ cao sẽ làm các hợp chất tạo hương mới sinh ra tiếp tục bay hơi, thất thoát hương. Do đó, để tránh thất thoát hương thơm thì cà phê sau khi rang phải được làm nguội càng nhanh càng tốt.

Công đoạn xay hạt cà phê

Cuối cùng là công đoạn xay hạt cà phê để tạo nên thành phẩm là cà phê bột nguyên chất, thơm ngon tới tay người tiêu dùng. Quá trình xay hạt cà phê với mục đích chính là giảm kích thước của hạt. Khi xay sẽ làm phá vỡ cấu trúc của hạt cà phê rang, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình pha chế cũng như là thoát một số khí không cần thiết. Việc xay hạt cà phê cũng vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ly cà phê thành phẩm.

Trên đây là những chia sẻ về các công đoạn, quy trình tạo nên cà phê bột sạch nguyên chất. Từ những quả cà phê thô sơ được thu hoạch trên cây đến tách cà phê thơm ngon là một quá trình gian lao, đầy phức tạp và tỉ mỉ. Mỗi ly cà phê đều là sự tinh túy của biết bao con người từ pha chế đến chế biến, rang xay.

Lọc theo giá
Sắp xếp