Cà phê nhân là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay với nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp cà phê. Đồng thời đây cũng là sản phẩm có giá trị giao dịch cao hàng đầu thế giới.

Vậy cà phê nhân là gì và công dụng, đặc điểm ra sao? Hãy cùng khám phá thêm về loại cà phê này trong bài viết dưới đây nhé!

Cà phê nhân là gì?

Cà phê nhân có hai loại chính là cà phê Arabica và cà phê Robusta. Dòng Arabica hay còn được gọi là cà phê chè, được trồng nhiều tại các vùng có độ cao từ 1.000m trở lên. Dòng cà phê này có bổn chủng loại phổ biến là Bourbon, Moka, Typica và Catimor.

Trái với Arabica, hạt cà phê Robusta thường được trồng tại các vùng đồi núi thấp. Vì đây là loại cà phê ưa năng với nền nhiệt cao hơn cũng như có khả năng kháng bệnh cao. Bên cạnh đó, còn có loại cà phê Excelsa (hay còn gọi là cà phê mít) cũng được gieo trồng rải rác khắp Việt Nam.

Bật mí những chia sẻ về cà phê nhân

Phân loại cà phê nhân như thế nào?

Sau khi xay cà phê khô, chúng ta sẽ thu được cà phê nhân và vỏ thóc của cà phê. Các nhân cà phê này đều được gọi chung là cà phê xô vì chưa được phân loại nên có nhân với kích cỡ khác nhau.

Tùy thuộc vào nhu cầu riêng của khách hàng mà cà phê xanh sẽ được sàng lọc các hạt có kích thước khác nhau. Các loại hạt chất lượng cao sẽ gồm cà phê nhân sàng 16, sàng 18, sàng 19 và sàng 20. Trong đó, sàng 16 và sàng 18 là hai loại phổ biến nhất để làm cà phê hạt rang.

Bật mí những chia sẻ về cà phê nhân

Còn với các loại nhỏ hơn như sàng 14, 15 thì có phẩm chất thấp hơn nên được dùng làm nguyên liệu trộn để giảm giá thành. Ngoài ra, loại sàng 13 thường được dùng để làm cà phê hòa tan.

Ngoài dòng Arabica, Robusta và Excelsa thì vẫn còn một cái tên khác là cà phê nhân Culi. Đây không phải là một chủng loại cà phê. Culi là nhân cà phê đặc biệt khi chỉ có một nhân duy nhất.

Thông thường một quả sẽ có hai nhân. Nhưng với một số quả cà phê đặc biệt, hai nhân này sẽ dính vào nhau và tạo thành một nhân duy nhất, gọi là cà phê một nhân hoặc Culi. Do đó, chúng ta sẽ có cà phê Culi Arabica, Culi Robusta và Culi Excelsa.

Đặc điểm của cà phê nhân?

Đặc điểm nổi bật của cà phê nhân là thời gian bản quản dài mà không bị mất hương vị vì độ ẩm khá thấp (chỉ 12-13%). Tùy theo mong muốn, nhu cầu mà cà phê nhân sẽ được đánh bóng hoặc không.

Cà phê chính là thức uống rất được ưa chuộng tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Do đó, giá trị giao dịch của cà phê nhân hiện tại là rất lớn. Theo nhiều thống kê cho thấy, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ đứng sau dầu lửa.

Thực trạng cà phê nhân tại Việt Nam?

- Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới. Trong đó nắm giữ vị trí số 1 thế giới về dòng Robusta từng thời điểm.

- Sản lượng cà phê trung bình năm lớn hơn 1,2 triệu tấn; đỉnh điểm đạt 1,5-1,7 triệu tấn.

- Hơn 95% cà phê được trồng tại Việt Nam là cà phê Robusta.

- Hơn 95% cà phê được trồng tập trung tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

- 95% sản lượng cà phê nhân Việt Nam được xuất khẩu, tới hầu hết các nước trên thế giới.

- Chỉ có 5%-8% là tỉ lệ tiêu thụ cà phê nội địa của Việt Nam.

- Mỹ và Đức là hai thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam.

Ứng dụng của cà phê nhân?

Cà phê nhân có những ứng dụng, giá trị như sau:

- Là nguyên liệu chính để làm cà phê rang xay cũng như cà phê hòa tan

- Cung cấp chiết xuất cà phê nhân

- Là nguyên liệu chính giúp giảm cân

- Có thể khử được caffeine để tạo nên cà phê Decaf

Trên đây là một số thông tin chia sẻ thú vị về cà phê nhân - dòng cà phê nắm giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam cũng như là nguyên liệu hàng đầu cho những tách cà phê nóng hổi, thơm ngon. Hy vọng những điều trên đã giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích.